Vệ sĩ là gì? Phân biệt vệ sĩ và bảo vệ chuyên nghiệp

Trong những năm gần đây, tình hình trật tự an ninh, an toàn xã hội tại Việt Nam có nhiều bất ổn do sự phân biệt giàu nghèo ngày càng rõ rệt, đặc biệt là sau giai đoạn đại dịch COVID-19. Do đó, nhu cầu sử dụng vệ sĩ tăng cao hơn, thị trường dịch vụ bảo vệ trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Vậy, vệ sĩ là gì? Các tiêu chuẩn làm vệ sĩ như thế nào? Cùng Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Vệ sĩ là gì?

Vệ sĩ (tiếng Anh: bodyguard) là một nghề nghiệp có trách nhiệm bảo vệ an toàn về thân thể, tính mạng cho các đối tượng mục tiêu. Hạng mục bảo vệ bao gồm: ám sát, bắt cóc, trộm cắp, xâm hại thân thể,... gọi chung là các hành vi phạm tội gây ra cho đối tượng trả tiền thuê vệ sĩ chuyên nghiệp. Đối tượng này còn được gọi là thân chủ.

Hoạt động của một vệ sĩ chuyên nghiệp

Hoạt động của một vệ sĩ chuyên nghiệp 

Những người làm công việc này sẽ phải trải qua quá trình đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp, khắt khe để đáp ứng các tiêu chuẩn làm vệ sĩ, cũng như bảo vệ được an toàn cho khách hàng. Nhiệm vụ của vệ sĩ thường là bảo vệ cho một cá nhân hoặc nhóm người như: nghệ sĩ, chính trị gia, đại gia, người có sức ảnh hưởng với công chúng,...

Phân biệt vệ sĩ và bảo vệ chuyên nghiệp

Nhiều người vẫn nhầm tưởng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp và vệ sĩ là một, nhưng đây là 2 loại hình dịch vụ bảo vệ hoàn toàn khác nhau. Khách hàng có thể tham khảo chi tiết sự khác nhau giữa bảo vệ và vệ sĩ trong bảng dưới đây để có cái nhìn rõ hơn về 2 loại hình này:

 

Vệ sĩ

Bảo vệ chuyên nghiệp

Giống nhau

Mục đích chính là bảo vệ đối tượng hoặc chủ thể cụ thể.

Khác nhau

Đối tượng phục vụ

Bảo vệ khách hàng xuyên suốt 24/24 và đáp ứng các yêu cầu của họ theo khuôn khổ pháp luật. 

Tất cả đối tượng, khu vực (chung cư, bệnh viện, sự kiện,...) theo thỏa thuận trong hợp đồng và sự điều hành của dịch vụ bảo vệ.

Trọng trách công việc

Cao do phải đảm bảo an toàn cho một đối tượng hoặc một nhóm đối tượng.

Thấp hơn, nhưng có phạm vi bảo vệ rộng hơn. 

Đồng phục làm việc

Thường được thiết kế riêng biệt dựa trên yêu cầu của khách hàng.

Là trang phục chung, giúp nhận diện thương hiệu của dịch vụ bảo vệ.

Bảng phân biệt bảo vệ và vệ sĩ

>>> Xem thêm: Mô tả công việc bảo vệ và các tiêu chí cần có

Tại sao nghề vệ sĩ đang trở thành xu hướng việc làm được nhiều người quan tâm?

Mặc dù nghề vệ sĩ vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Các công ty vệ sĩ được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ cho các chính trị gia, người nổi tiếng, đại gia khi di chuyển hoặc tới những nơi có đông người. Để hiểu rõ hơn về xu hướng làm việc mới này, hãy cùng tìm hiểu phần sau.

Nghề vệ sĩ có chức năng đảm bảo an ninh cho mọi người

Trong cuộc sống thực tế, không có bất kỳ siêu anh hùng nào tồn tại, chỉ có những người vệ sĩ thầm lặng luôn đồng hành và bảo vệ khách hàng của mình. Với vai trò không chỉ đem lại thu nhập cho bản thân mà còn đảm bảo an toàn cho mọi người, nghề vệ sĩ đòi hỏi trách nhiệm cao cả. Họ phải sử dụng tất cả kinh nghiệm và khả năng của mình để giúp khách hàng vượt qua những tình huống nguy hiểm. Việc này đòi hỏi người vệ sĩ phải tập trung hết sức, sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách và cam kết bảo vệ sự an toàn cho khách hàng của mình.

Vệ sĩ giúp bảo vệ lợi ích của khách hàng

Vệ sĩ giúp bảo vệ lợi ích của khách hàng

Các vệ sĩ thường tiếp xúc với những người ở tầng lớp thượng lưu

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, sự chênh lệch về tài chính, danh vọng, tài năng và địa vị xã hội là không thể tránh khỏi. Các cá nhân được biết đến như doanh nhân, chính trị gia, nghệ sĩ hay người nổi tiếng thường được đánh giá cao hơn so với phần còn lại. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc họ dễ bị tấn công bởi những kẻ xấu nhằm hại hoặc trục lợi bất chính.

Để đảm bảo an ninh cho bản thân, những người này cần được sự bảo vệ của các chuyên gia vệ sĩ để có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, các doanh nhân, nghệ sĩ hay người nổi tiếng cũng có thể học các thế võ tự vệ cơ bản và sử dụng dụng cụ tự vệ hợp pháp để tự bảo vệ bản thân trong trường hợp khẩn cấp khi không có sự hỗ trợ của vệ sĩ hoặc bảo vệ.

Được đào tạo bài bản về các kỹ năng phòng vệ chuyên nghiệp

Công việc của người vệ sĩ đòi hỏi phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng, nên để trở thành một vệ sĩ chuyên nghiệp không dễ dàng. Do đó, để đáp ứng yêu cầu của công việc, người vệ sĩ cần được đào tạo chuyên môn và nghiệp vụ cao. Cũng như, thành thục các kỹ năng sinh tồn để giải quyết các tình huống nguy hiểm bất chợt xảy ra, ví dụ như hỏa hoạn hoặc bị lạc trong rừng.

Ngoài sự rèn luyện và đào tạo hàng ngày, để trở thành một vệ sĩ chuyên nghiệp, người ta cần phải có tố chất, sự tập trung quan sát và niềm đam mê nghề nghiệp to lớn. Bởi người vệ sĩ có thể phải đối mặt với nguy hiểm bất kỳ lúc nào, do đó, yêu cầu sự chuẩn bị và cảnh giác liên tục từ phía họ.

Buổi tập huấn về phòng cháy chữa cháy định kỳ

Buổi tập huấn về phòng cháy chữa cháy định kỳ

Mức lương vệ sĩ khá hấp dẫn

Một số người có suy nghĩ sai lầm rằng nghề vệ sĩ là một công việc thấp hèn, có thu nhập không cao. Tuy nhiên, đó là một quan điểm thiếu căn cứ và không phù hợp với thực tế. Trong một số quốc gia ở châu Âu, thu nhập trung bình của một nhân viên vệ sĩ là khoảng 65.000 USD/năm (tương đương 1.529.645.000 VND/năm). Với những vệ sĩ chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm, thu nhập trung bình có thể lên đến 120.000 USD/năm (tương đương 2.823.960.000 VND/năm).

Tuy nhiên, mức lương của vệ sĩ ở Việt Nam không thể sánh ngang với một số khu vực khác trên thế giới. Nhưng nó vẫn được xem là một trong những ngành nghề có thu nhập cao, bởi vì nền kinh tế của Việt Nam đang phát triển không ngừng. Chính vì vậy, ngành nghề này sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai và đem lại nhiều thành công cho người làm trong ngành.

Tiêu chuẩn để trở thành một vệ sĩ chuyên nghiệp

Như đã xác định từ đầu thì vệ sĩ không phải là công việc phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt khi đây là ngành nghề có liên quan đến sự an toàn về thân thể và tính mạng của con người. Do đó, cần phải đáp ứng tiêu chuẩn làm vệ sĩ để có thể thông qua, chính thức gia nhập nghề. 

Sức khỏe và ngoại hình tốt

Với một nghề phải thường xuyên đối mặt với nguy hiểm như vệ sĩ thì sức khỏe là yếu tố cơ bản phải có. Khách hàng khó lòng an tâm khi giao sự an toàn của mình cho một người thường xuyên đau bệnh. Đặc biệt, trong các tình huống đuổi bắt, đòi hỏi người vệ sĩ cần có thể lực tốt để duy trì sức bền, tinh thần tỉnh táo xử lý tình huống.

Sức khỏe là yếu tố quan trọng để đảm nhận nhiệm vụ vệ sĩ

Sức khỏe là yếu tố quan trọng để đảm nhận nhiệm vụ vệ sĩ

Để có thể đáp ứng được tiêu chuẩn này, các dịch vụ bảo vệ thường xây dựng một chương trình rèn luyện khoa học, với các bài tập giúp nâng cao sức mạnh, sức bền. Ngoài ra, vệ sĩ phải thực hiện một bài kiểm tra định kỳ để theo dõi các chỉ số thể lực, thính giác và thị giác nghiêm ngặt.   

Tiêu chuẩn ngoại hình đối với nam giới và nữ giới không giống nhau. Yêu cầu về ngoại hình của nam là cao trên 1,6m, cân nặng từ 55kg trở lên. Với nữ sẽ là từ 1,55m (chiều cao) trở lên và trên 45kg (cân nặng).  

Có văn hóa và ứng xử tốt

Chúng ta thường hay mặc định vệ sĩ gắn liền với danh từ “thô lỗ”, nhưng không phải vậy. Để có thể trở thành một vệ sĩ chuyên nghiệp, đòi hỏi phải có trình độ văn hóa tốt trong chuyên môn và hành vi ứng xử phù hợp. Để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, người vệ sĩ phải không ngừng trau dồi khả năng bắn súng, xử lý bom mìn, võ thuật,... Bên cạnh đó, vệ sĩ thường làm việc cho người có địa vị, tầng lớp cao trong xã hội nên việc ứng xử tốt là yếu tố bắt buộc để không gây ảnh hưởng danh dự khách hàng.

Có tâm trong sáng

Ngoài hai tiêu chuẩn làm vệ sĩ kể trên thì đạo đức nghề nghiệp cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nếu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ mà không giữ được tâm trong sáng sẽ là mối nguy hiểm đối với khách hàng. Do đó, nhiệm vụ của vệ sĩ cần giữ gìn đạo đức nghề nghiệp, không mưu đồ tính toán, trục lợi bản thân và đặc biệt là không bỏ rơi khách hàng trong các tình huống nguy hiểm.

Lương vệ sĩ tại Việt Nam cao hay thấp?

Theo thống kê của trang web tuyển dụng tại Việt Nam, mức lương của vệ sĩ dao động từ khoảng 4 triệu đồng đến 10 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và nơi làm việc của từng cá nhân. Tuy nhiên, mức lương này có thể khác nhau tùy theo địa điểm, công ty và ngành nghề. Vì vậy, để biết chính xác hơn về mức lương của vệ sĩ tại một địa phương cụ thể, bạn nên tìm hiểu thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như trang web tuyển dụng, các báo cáo thị trường hoặc hỏi thăm những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 - Đơn vị cung cấp bảo vệ, vệ sĩ chuyên nghiệp

Nếu khách hàng đang tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vệ sĩ chuyên nghiệp, với giá thành cạnh tranh thì Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 là địa chỉ không thể bỏ qua. Với gần 2 thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, chúng tôi tự hào mang đến dịch vụ vệ sĩ chất lượng cho nhiều khách hàng lớn, nhỏ trong cả nước. 

Điểm đặc biệt tạo nên chất lượng cho Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 đến từ các chương trình đào tạo chuyên sâu, khắt khe và bài bản. Do đó, đầu ra vệ sĩ có trình độ chuyên môn cao hơn so với các dịch vụ thông thường. Chúng tôi cũng chú trọng đến việc phát triển nhân cách, đạo đức nghề nghiệp bệnh cạnh đào tạo tay nghề. Từ đó, giúp phát triển người vệ sĩ có tầm, có tâm trong nghề.

Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 là thương hiệu bảo vệ uy tín hiện nay

Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 là thương hiệu bảo vệ uy tín hiện nay

Ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn làm vệ sĩ khắt khe, đội ngũ nhân lực của Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 còn được đào tạo lên nghiệp nghiệp tại trường Đại học An Ninh Tp. HCM và một số đơn vị trực thuộc Bộ Công an khác.  

Hiện tại Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 đang cung cấp nhiều dịch vụ bảo vệ khác như:

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ bảo vệ và những thông tin tuyển chọn vệ sĩ tốt nhất.

Tóm lại, vệ sĩ là dịch vụ bảo vệ không thể thiếu hiện nay, đặc biệt với những khách hàng là người nổi tiếng, chính trị gia, đại gia,... Nhờ trải qua những tiêu chuẩn tiện chọn kỹ càng, chương trình đào tạo khắt khe mà người vệ sĩ có thể đáp ứng tính chất công việc.

0909292303