Những điều cần biết về một vệ sĩ chuyên nghiệp

Trong những năm gần đây, tình hình trật tự an ninh, an toàn xã hội tại Việt Nam có nhiều bất ổn do sự phân biệt giàu nghèo ngày càng rõ rệt, đặc biệt là sau giai đoạn đại dịch COVID-19. Do đó, nhu cầu sử dụng vệ sĩ tăng cao hơn, thị trường dịch vụ bảo vệ trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Vậy, vệ sĩ là gì? Các tiêu chuẩn làm vệ sĩ như thế nào? Cùng Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!   

Vệ sĩ là gì?

Vệ sĩ (tiếng Anh: bodyguard) là một nghề nghiệp có trách nhiệm bảo vệ an toàn về thân thể, tính mạng cho các đối tượng mục tiêu. Hạng mục bảo vệ bao gồm: ám sát, bắt cóc, trộm cắp, xâm hại thân thể,... gọi chung là các hành vi phạm tội gây ra cho đối tượng trả tiền thuê vệ sĩ chuyên nghiệp. Đối tượng này còn được gọi là thân chủ.

Hoạt động của một vệ sĩ chuyên nghiệp

Hoạt động của một vệ sĩ chuyên nghiệp 

Những người làm công việc này sẽ phải trải qua quá trình đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp, khắt khe để đáp ứng các tiêu chuẩn làm vệ sĩ, cũng như bảo vệ được an toàn cho khách hàng. Nhiệm vụ của vệ sĩ thường là bảo vệ cho một cá nhân hoặc nhóm người như: nghệ sĩ, chính trị gia, đại gia, người có sức ảnh hưởng với công chúng,...

Phân biệt vệ sĩ và bảo vệ chuyên nghiệp

Nhiều người vẫn nhầm tưởng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp và vệ sĩ là một, nhưng đây là 2 loại hình dịch vụ bảo vệ hoàn toàn khác nhau. Khách hàng có thể tham khảo chi tiết sự khác nhau giữa bảo vệ và vệ sĩ trong bảng dưới đây để có cái nhìn rõ hơn về 2 loại hình này:

 

Vệ sĩ

Bảo vệ chuyên nghiệp

Giống nhau

Mục đích chính là bảo vệ đối tượng hoặc chủ thể cụ thể.

Khác nhau

Đối tượng phục vụ

Bảo vệ khách hàng xuyên suốt 24/24 và đáp ứng các yêu cầu của họ theo khuôn khổ pháp luật. 

Tất cả đối tượng, khu vực (chung cư, bệnh viện, sự kiện,...) theo thỏa thuận trong hợp đồng và sự điều hành của dịch vụ bảo vệ.

Trọng trách công việc

Cao do phải đảm bảo an toàn cho một đối tượng hoặc một nhóm đối tượng.

Thấp hơn, nhưng có phạm vi bảo vệ rộng hơn. 

Đồng phục làm việc

Thường được thiết kế riêng biệt dựa trên yêu cầu của khách hàng.

Là trang phục chung, giúp nhận diện thương hiệu của dịch vụ bảo vệ.

Bảng phân biệt bảo vệ và vệ sĩ

>>> Xem thêm: Mô tả công việc bảo vệ và các tiêu chí cần có

Tại sao nghề vệ sĩ đang trở thành xu hướng việc làm được nhiều người quan tâm?

Mặc dù là ngành nghề còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng nghề vệ sĩ đã nhận được rất nhiều quan tâm. Trong những năm qua, nhiều công ty vệ sĩ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của các chính trị gia, người nổi tiếng, đại gia... khi ra ngoài hoặc đến những nơi đông người. Để lý giải cho xu hướng việc làm mới này, cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo dưới đây nhé!

Nghề vệ sĩ là nghề bảo vệ sự an toàn của mọi người

Không có siêu anh hùng nào ngoài đời thực, chỉ có những người vệ sĩ thầm lặng luôn bên cạnh bảo vệ khách hàng của mình. Vệ sĩ không chỉ là một nghề mang lại kế sinh nhai, mà còn là một trách nhiệm cao cả, giúp bảo đảm an toàn của mọi người. Do đó, trách nhiệm của người vệ sĩ là rất cao, đòi hỏi vận dụng tất cả năng lực, kinh nghiệm để giúp khách hàng vượt qua tình huống hiểm nghèo.

Vệ sĩ giúp bảo vệ lợi ích của khách hàng

Vệ sĩ giúp bảo vệ lợi ích của khách hàng

Nghề vệ sĩ được tiếp xúc với các tầng lớp thượng lưu

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, yếu tố phân bậc là không thể tránh khỏi. Một số ít những người nhờ tiền bạc, danh vọng, tài năng và địa vị xã hội trở nên khác biệt với phần còn lại. Họ thường được biết đến là doanh nhân, chính trị gia, giới nghệ sĩ, người nổi tiếng,... Những người này thường xuyên là đối tượng tấn công kẻ xấu nhằm hãm hại hoặc trục lợi bất chính. Do đó, những đối tượng này cần được sự bảo vệ của những người làm trong nghề vệ sĩ để có thể an tâm thực hiện các công việc hằng ngày. Ngoài ra, các doanh nhân, người nổi tiếng,... có thể học thêm các thế võ tự vệ cơ bản và trang bị các dụng cụ tự vệ hợp pháp để giúp họ tự vệ trong những tình huống nguy hiểm nếu vệ sĩ, bảo vệ chưa xuất hiện kịp thời.

Được đào tạo bài bản về các kỹ năng phòng vệ chuyên nghiệp

Vì tính chất công việc có nguy cơ gặp nguy hiểm cao và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng nên đòi hỏi người vệ sĩ phải được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cao. Ngoài ra, họ còn cần phải thành thục các kỹ năng sinh tồn để giải quyết các vấn đề nguy hiểm bất chợt xảy ra như: hỏa hoạn, bị lạc trong rừng,... 

Để có thể trở thành một vệ sĩ chuyên nghiệp là đều không dễ dàng. Ngoài sự rèn luyện, đào tạo hằng ngày, người vệ sĩ cần phải có tố chất, sự tập trung quan sát và niềm đam mê nghề nghiệp to lớn, vì bất cứ lúc nào cũng có thể đối mặt với nguy hiểm.  

Buổi tập huấn về phòng cháy chữa cháy định kỳ

Buổi tập huấn về phòng cháy chữa cháy định kỳ

Mức lương vệ sĩ khá hấp dẫn

Nhiều người nghĩ nghề vệ sĩ là công việc thấp hèn, với nguồn thu nhập không cao. Đây là một nhận định sai lầm, không có căn cứ và số liệu thực tiễn. Theo thống kế tại một số quốc gia thuộc châu Âu, thu nhập bình quân của một nhân viên vệ sĩ khoảng 65.000 USD/năm (tương đương 1.529.645.000 VND/năm). Với những vệ sĩ chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm, thu nhập bình quân lên đến 120.000 USD/năm (tương đương 2.823.960.000 VND/năm).

Mặc dù mức lương vệ sĩ tại Việt Nam không thể bằng so với một số khu vực trên thế giới, nhưng cũng thuộc top các công việc có thu nhập cao hiện nay. Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế nước nhà, chắc chắn rằng trong tương lai đây sẽ là ngành nghề gặt hái nhiều thành công.

Tiêu chuẩn để trở thành một vệ sĩ chuyên nghiệp

Như đã xác định từ đầu thì vệ sĩ không phải là công việc phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt khi đây là ngành nghề có liên quan đến sự an toàn về thân thể và tính mạng của con người. Do đó, cần phải đáp ứng tiêu chuẩn làm vệ sĩ để có thể thông qua, chính thức gia nhập nghề. 

Sức khỏe và ngoại hình tốt

Với một nghề phải thường xuyên đối mặt với nguy hiểm như vệ sĩ thì sức khỏe là yếu tố cơ bản phải có. Khách hàng khó lòng an tâm khi giao sự an toàn của mình cho một người thường xuyên đau bệnh. Đặc biệt, trong các tình huống đuổi bắt, đòi hỏi người vệ sĩ cần có thể lực tốt để duy trì sức bền, tinh thần tỉnh táo xử lý tình huống.

Sức khỏe là yếu tố quan trọng để đảm nhận nhiệm vụ vệ sĩ

Sức khỏe là yếu tố quan trọng để đảm nhận nhiệm vụ vệ sĩ

Để có thể đáp ứng được tiêu chuẩn này, các dịch vụ bảo vệ thường xây dựng một chương trình rèn luyện khoa học, với các bài tập giúp nâng cao sức mạnh, sức bền. Ngoài ra, vệ sĩ phải thực hiện một bài kiểm tra định kỳ để theo dõi các chỉ số thể lực, thính giác và thị giác nghiêm ngặt.   

Tiêu chuẩn ngoại hình đối với nam giới và nữ giới không giống nhau. Yêu cầu về ngoại hình của nam là cao trên 1,6m, cân nặng từ 55kg trở lên. Với nữ sẽ là từ 1,55m (chiều cao) trở lên và trên 45kg (cân nặng).  

Có văn hóa và ứng xử tốt

Chúng ta thường hay mặc định vệ sĩ gắn liền với danh từ “thô lỗ”, nhưng không phải vậy. Để có thể trở thành một vệ sĩ chuyên nghiệp, đòi hỏi phải có trình độ văn hóa tốt trong chuyên môn và hành vi ứng xử phù hợp. Để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, người vệ sĩ phải không ngừng trau dồi khả năng bắn súng, xử lý bom mìn, võ thuật,... Bên cạnh đó, vệ sĩ thường làm việc cho người có địa vị, tầng lớp cao trong xã hội nên việc ứng xử tốt là yếu tố bắt buộc để không gây ảnh hưởng danh dự khách hàng.

Có tâm trong sáng

Ngoài hai tiêu chuẩn làm vệ sĩ kể trên thì đạo đức nghề nghiệp cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nếu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ mà không giữ được tâm trong sáng sẽ là mối nguy hiểm đối với khách hàng. Do đó, nhiệm vụ của vệ sĩ cần giữ gìn đạo đức nghề nghiệp, không mưu đồ tính toán, trục lợi bản thân và đặc biệt là không bỏ rơi khách hàng trong các tình huống nguy hiểm.

Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 - Đơn vị cung cấp bảo vệ, vệ sĩ chuyên nghiệp

Nếu khách hàng đang tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vệ sĩ chuyên nghiệp, với giá thành cạnh tranh thì Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 là địa chỉ không thể bỏ qua. Với gần 2 thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, chúng tôi tự hào mang đến dịch vụ vệ sĩ chất lượng cho nhiều khách hàng lớn, nhỏ trong cả nước. 

Điểm đặc biệt tạo nên chất lượng cho Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 đến từ các chương trình đào tạo chuyên sâu, khắt khe và bài bản. Do đó, đầu ra vệ sĩ có trình độ chuyên môn cao hơn so với các dịch vụ thông thường. Chúng tôi cũng chú trọng đến việc phát triển nhân cách, đạo đức nghề nghiệp bệnh cạnh đào tạo tay nghề. Từ đó, giúp phát triển người vệ sĩ có tầm, có tâm trong nghề.

Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 là thương hiệu bảo vệ uy tín hiện nay

Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 là thương hiệu bảo vệ uy tín hiện nay

Ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn làm vệ sĩ khắt khe, đội ngũ nhân lực của Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 còn được đào tạo lên nghiệp nghiệp tại trường Đại học An Ninh Tp. HCM và một số đơn vị trực thuộc Bộ Công an khác.  

Hiện tại Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 đang cung cấp nhiều dịch vụ bảo vệ khác như:

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ bảo vệ và những thông tin tuyển chọn vệ sĩ tốt nhất.

Tóm lại, vệ sĩ là dịch vụ bảo vệ không thể thiếu hiện nay, đặc biệt với những khách hàng là người nổi tiếng, chính trị gia, đại gia,... Nhờ trải qua những tiêu chuẩn tiện chọn kỹ càng, chương trình đào tạo khắt khe mà người vệ sĩ có thể đáp ứng tính chất công việc.