Ngành nghiệp vụ an ninh là gì? Ra trường làm gì?

An ninh trật tự, an toàn xã hội là vấn đề bắt buộc cần quan tâm nếu muốn duy trì sự ổn định, tạo tiền đề cho kinh tế phát triển. Lúc này, chuyên môn nghiệp vụ an ninh chính là biện pháp tích cực để bảo vệ cho sự ổn định đó.

Để tìm hiểu rõ hơn về nghiệp vụ an ninh là gì, cũng như tầm quan trọng đối với việc giữ vững an ninh trật tự, hãy cùng Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nghiệp vụ an ninh là gì? (Cập nhật 2023)

Để có thể hiểu được ngành này, chúng ta cần tách cụm từ này thành hai từ là “nghiệp vụ” và “an ninh” để phân tích và diễn giải một cách cặn kẽ.

Nghiệp vụ an ninh nghĩa là gì?

Nghiệp vụ an ninh nghĩa là gì?

Nghiệp vụ là gì?

Có thể hiểu, nghiệp vụ chính là tổng hợp tất cả những gì liên quan đến kiến thức, chuyên môn, kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm dành cho một ngành nghề thuộc một lĩnh vực nào đó. Hầu hết mọi công việc đều có những nghiệp vụ cụ thể để người lao động có thể nhanh chóng nắm bắt và thực hiện nhiệm vụ theo đúng yêu cầu và quy trình đề ra.

Một cá nhân có nghiệp vụ chuyên môn cao hay thấp sẽ được thể hiện thông qua kết quả, năng suất và chất lượng của công việc. Với những người có kỹ năng nghiệp vụ điêu luyện thường sẽ giữ chức vụ cao, vị trí chủ chốt và mang lại nhiều giá trị, lợi ích cho công ty.

An ninh là gì?

Theo nghĩa Hán Việt, an ninh là từ dùng để chỉ sự yên bình, ổn định của tình hình trật tự xã hội, không có rối loạn, chiến tranh, bạo lực, không tồn tại những thành phần hay hành vi cực đoan. 

Từ này cũng mang ý nghĩa thể hiện khả năng đảm bảo sự ổn định của một khu vực, địa phương, quận huyện, quốc gia hay thậm chí là toàn cầu trước những mối đe dọa, khó khăn. Mọi hoạt động của người dân diễn ra bình thường, cảm thấy yên tâm vì đang sống trong một môi trường hòa bình, không có hỗn loạn hay đối tượng cực đoan. 

Tình hình an ninh ổn định giúp đảm bảo sự an toàn

Tình hình an ninh ổn định giúp đảm bảo sự an toàn cho con người và tạo tiền đề cho kinh tế phát triển 

Như vậy, có thể tóm lại “nghiệp vụ an ninh” chính là tất cả những biện pháp có thể thực hiện để bảo vệ cho nền hòa bình, ổn định trật tự cho một khu vực nhất định trước những mối đe dọa, yếu tố gây nguy hiểm.

Tầm quan trọng của nghiệp vụ an ninh

An ninh trật tự là vấn đề mà bất kỳ một địa phương, quốc gia hay khu vực nào cũng cần chú trọng và ưu tiên hàng đầu. Việc đảm bảo an ninh không chỉ giúp bảo vệ người dân được an toàn, không phải lo lắng về chiến tranh, bạo loạn hay các hành vi cực đoan mà còn thể hiện sự ổn định của mỗi quốc gia, tạo điều kiện để cho nền kinh tế được phát triển.

Nếu quốc gia có nền an ninh không đảm bảo thì chỉ với một vài biến động nhỏ cũng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến tình hình chính trị, xã hội, nguy cơ chiến tranh, bạo loạn nổ ra là rất cao. Điều này khiến cho người dân phải luôn sống trong lo lắng, sợ hãi về những tệ nạn, nguy hiểm có thể xảy ra đối với bản thân.

Chính vì vậy, sự ra đời của nghiệp vụ an ninh là vô cùng cần thiết, giúp bảo vệ cho sự an toàn của tất cả mọi người, duy trì tình tình trật tự, an toàn xã hội bằng cách áp dụng các nghiệp vụ chuyên môn bài bản, chuyên nghiệp tại những khu vực nhất định. Từ đó, người dân có thể an tâm hoạt động, sản xuất, kinh tế được đà phát triển.

Bảo vệ an ninh trật tự là nhiệm vụ và sứ mệnh của mỗi quốc gia

Bảo vệ an ninh trật tự là nhiệm vụ và sứ mệnh của mỗi quốc gia

Điểm danh các loại hình nghiệp vụ an ninh

Ngành nghiệp vụ an ninh gắn với những công việc và phạm vi hoạt động cụ thể. Vì vậy, ở mỗi khu vực khác nhau thì vấn đề an ninh cũng có những đặc điểm riêng. Cụ thể, nghiệp vụ an ninh là làm gì? Cùng Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây.

Nghiệp vụ an ninh trong quân đội

Trong môi trường quân đội có hai chuyên ngành chính là trinh sát an ninh và điều tra hình sự.

Trinh sát an ninh

Nghiệp vụ trinh sát an ninh chuyên đào tạo các cán bộ công an có trình độ đại học, phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, tư duy khoa học, sức khỏe tốt, nắm vững kiến thức và kỹ năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bởi, đây là nghiệp vụ có yêu cầu cao, thường xuyên đối mặt với những tình huống nguy hiểm, đối tượng, thành phần bất hảo.

Hoạt động trinh sát an ninh thường bao gồm 4 màng chính: 

 • Trinh sát phòng chống tội phạm kinh tế.
 • Trinh sát phòng chống tội phạm về môi trường.
 • Trinh sát phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.
 • Trinh sát phòng chống tội phạm về ma túy.

Nghiệp vụ trinh sát an ninh đòi hỏi cao về kỹ năng cá nhân, phối hợp đồng đội

Nghiệp vụ trinh sát an ninh đòi hỏi cao về kỹ năng cá nhân, phối hợp đồng đội

Điều tra hình sự

Nghiệp vụ điều tra hình sự bao gồm các công việc thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật, tố tụng hình sự đối với những cá nhân, tổ chức phạm tội.

Hoạt động này liên quan đến việc điều tra, theo dõi và ngăn chặn các hành vi gây ảnh hưởng đến an ninh xã hội nên có mức độ nguy hiểm cao. Lực lượng an ninh cần phải vừng vàng về cả tinh thần, kiến thức và kỹ năng để đối phó với những đối tượng xấu.

Các nghiệp vụ an ninh khác

Ngoài môi trường quân đội, hàng không, ngân hàng, an ninh mạng cũng cần sự có mặt của nghiệp vụ an ninh.

Nghiệp vụ an ninh hàng không

Nghiệp vụ an ninh ở cảng hàng không có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho các hoạt động diễn ra tại đây được ổn định, thông suốt. Cụ thể, các nghiệp vụ sẽ được thực hiện theo quy trình và nguyên tắc đã được định sẵn và được thi hành bởi các cơ quan chức năng đã được đào tạo chuyên nghiệp, đáp ứng đầy đủ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ.

Tại đây, các biện pháp, nguồn lực, trang thiết bị sẽ được sử dụng để ngăn ngừa, đối phó với những hành vi tác động vào hoạt động hàng không dân dụng một cách bất hợp pháp, bảo vệ an toàn cho tàu bay, hành khách, đội bay và tất cả những người dưới mặt đất theo đúng quy định của pháp luật và nội quy của sân bay.

Đảm bảo an ninh tại cảng hàng không

Đảm bảo an ninh tại cảng hàng không

Cụ thể, các biện pháp an ninh tại cảng hàng không bao gồm:

 • Kiểm tra, soi chiếu an ninh đối với tàu bay, hành khách, hành lý, vật dụng, hàng hóa, phương tiện có mặt trong khu vực bằng hình ảnh và giấy tờ tương ứng.
 • Giám sát, tuần tra và bảo vệ vành đai cảng hàng không, sân bay, tàu bay đỗ tại cảng, các khu vực hạn chế, bảo đảm an ninh cho chuyến bay,...
 • Không cho phép những vật phẩm nguy hiểm, bất hợp pháp được vận chuyển bằng đường hàng không, thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt đối với những vật phẩm nguy hiểm, tiềm ẩn nguy hiểm được phép vận chuyển.
 • Cấm bay vĩnh viễn hoặc có thời hạn, đình chỉ bay theo quy định đối với những cá nhân có hành vi gây rối, can thiệp vào hoạt động hàng không dân dụng bất hợp pháp hay bị cấm theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Tiến hành lập biên bản, tạm giữ hay yêu cầu xuất trình giấy tờ của những đối tượng gây cản trở hay chống đối thực hiện các biện pháp an ninh theo quy định.
 • Tịch thu những vật phẩm có khả năng gây nguy hiểm, không được phép vận chuyển bằng đường hàng không, mang lên máy bay, các chất gây cháy nổ,...

Nghiệp vụ an ninh ngân hàng

Ngân hàng là địa điểm tập trung nguồn tài chính dân dụng, diễn ra hàng nghìn giao dịch tiền mặt và tài sản mỗi ngày. Vì vậy, đây được xem là nơi nhạy cảm, dễ bị các đối tượng xấu nhắm vào. 

Ngân hàng là nơi cần được bảo vệ

Ngân hàng là nơi cần được bảo vệ

Để đảm bảo an toàn có con người và tài sản, bảo mật thông tin của khách hàng, các biện pháp an ninh cần được thực hiện một cách chỉn chu, chuyên nghiệp.

 • Lắp camera an ninh tại các phòng giao dịch, chi nhánh, cây ATM để kiểm tra, giám sát toàn bộ hoạt động diễn ra tại đây. Mục đích là để phòng ngừa, ngăn chặn và ghi lại bằng chứng để xử lý sự cố.
 • Lắp đặt hệ thống chống trộm hiện đại để cảnh báo trong những trường hợp khẩn cấp.
 • Đảm bảo quá trình giao dịch giữa ngân hàng với khách hàng được thực hiện đúng quy trình, thủ tục đề ra.
 • Giữ gìn trật tự, an ninh tại ngân hàng.

Nghiệp vụ an ninh mạng

Với sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ thông tin thì các đối tượng xấu cũng ngày càng tinh vi, lợi dụng sơ hở của người dùng để tuyên truyền thông tin sai lệch, lôi kéo làm chuyện phạm pháp,... Do đó, sự ra đời của nghiệp vụ an ninh mạng để đảm bảo trật tự, ngăn chặn các đối tượng có cơ hội thực hiện hành vi xấu là bắt buộc.

Lực lượng an ninh mạng sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn các đối tượng xấu có hành vi tuyên truyền thông tin sai lệch, kích bác, kích thích người khác phạm tội, phá hoại thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, sản xuất, sử dụng các phần mềm độc hại, gây rối loạn, cản trở hoạt động của mạng viễn thông, Internet,...

An ninh mạng là nghiệp vụ giúp bảo vệ cho không gian mạng được lành mạnh

An ninh mạng là nghiệp vụ giúp bảo vệ cho không gian mạng được lành mạnh và minh bạch

Nghiệp vụ an ninh khách sạn

Nghiệp vụ an ninh khách sạn là một lĩnh vực quan trọng trong ngành du lịch và khách sạn. Các nhân viên an ninh khách sạn phải đảm bảo an toàn cho khách hàng, tài sản và toàn bộ khách sạn. Các nghiệp vụ an ninh khách sạn bao gồm:

 • Quản lý thông tin khách hàng: Các nhân viên an ninh phải thu thập thông tin khách hàng và giữ bí mật thông tin này. Họ phải đảm bảo rằng thông tin khách hàng được bảo vệ và không bị lộ ra bên ngoài.
 • Kiểm soát truy cập: Nhân viên an ninh khách sạn phải giám sát việc truy cập vào các khu vực quan trọng như lối vào, thang máy, phòng khách, phòng hội nghị, nhà hàng, bể bơi và phòng tập thể dục. Họ phải đảm bảo chỉ có khách hàng và nhân viên được phép vào các khu vực này.
 • Giám sát an ninh: Nhân viên an ninh khách sạn phải giám sát các khu vực công cộng và các phòng khách sạn để đảm bảo an toàn cho khách hàng và tài sản. Họ phải xử lý các vấn đề an ninh như tai nạn, mất mát, trộm cắp và các vấn đề khác.
 • Đào tạo nhân viên khác: Các nhân viên an ninh khách sạn phải đào tạo các nhân viên khác về các vấn đề an ninh, giúp đỡ và hướng dẫn các nhân viên khác trong việc giải quyết các vấn đề an ninh.
 • Phản ứng khẩn cấp: Các nhân viên an ninh khách sạn phải sẵn sàng phản ứng trong các tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn, đe dọa bom và các sự cố khác. Họ phải có kế hoạch phản ứng khẩn cấp và huấn luyện để đối phó với các tình huống này.

Những nghiệp vụ trên đòi hỏi các nhân viên an ninh khách sạn phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực an ninh. Họ cũng phải có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm để đảm bảo an toàn cho khách hàng và tài sản của khách sạn.

Phân biệt nghiệp vụ an ninh và nghiệp vụ bảo vệ

Nhìn chung, nghiệp vụ bảo vệ và an ninh có điểm tương đồng đó là đều có mục tiêu chung là giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Trong đó, lực lượng an ninh sẽ bao gồm nhiều lực lượng như công an, trinh sát an ninh, điều tra hình sự, an ninh ngân hàng, an ninh hàng không,... 

Một nhân viên an ninh thường sẽ có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong công tác bảo vệ an ninh nên có thể đảm nhận nhiệm vụ quản lý, đào tạo nhân viên bảo vệ. Hiện nay, hầu hết các công ty cho thuê bảo vệ đều có ban lãnh đạo, đội ngũ cố vấn là cựu sĩ quan quân đội hay công an Việt Nam. Như vậy, nghiệp vụ bảo vệ là một phần nhỏ thuộc nghiệp vụ an ninh.

Ngành nghiệp vụ an ninh là gì? Ra trường làm gì? (Cập nhật 2023)

Ngành nghiệp vụ an ninh là một lĩnh vực liên quan đến việc bảo vệ an ninh, an toàn và bảo mật cho các tổ chức, công ty và các cơ quan chính phủ. Các chuyên gia an ninh có thể được thuê để giúp các tổ chức phát triển các chiến lược bảo mật, đảm bảo an toàn trong các hoạt động kinh doanh và chống lại các cuộc tấn công mạng.

Ngành nghiệp vụ an ninh sau khi ra trường, bạn có thể tìm kiếm việc làm trong các tổ chức an ninh, bảo mật thông tin, hoặc các cơ quan chính phủ liên quan đến an ninh quốc gia. Các công việc phổ biến trong ngành bao gồm: chuyên viên an ninh mạng, chuyên viên bảo mật thông tin, chuyên viên phòng chống tội phạm, chuyên viên điều tra và chuyên viên an ninh hệ thống.

Ngoài ra, bạn có thể làm việc trong các công ty an ninh thông tin, các công ty tư vấn an ninh, hoặc các tổ chức quân đội. Việc làm trong ngành này yêu cầu sự tập trung cao độ và khả năng phân tích và giải quyết vấn đề tốt. Bạn cũng cần phải cập nhật kiến thức liên tục về các xu hướng mới trong công nghệ an ninh để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tổ chức một cách tốt nhất.

Học nghiệp vụ an ninh ra trường để làm gìHọc nghiệp vụ an ninh ra trường để làm gì?

Nhóm ngành nghiệp vụ an ninh là gì? Ngành nghiệp vụ an ninh gồm những ngành nào?

Nhóm ngành nghiệp vụ an ninh là một nhóm các ngành nghề liên quan đến việc bảo vệ an ninh và an toàn cho các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng. Nhóm này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: An ninh mạng, an ninh thông tin, an ninh vật lý, an ninh tài chính, an ninh sự kiện.

Các công việc trong nhóm ngành nghiệp vụ an ninh có thể bao gồm (Trinh sát An Ninh; Điều tra hình sự; Tham mưu chỉ huy Công an nhân dân; Quản lý nhà nước về An ninh trật tự). Các chuyên gia trong nhóm này có thể làm việc cho chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, tư nhân và công ty bảo vệ.

Nhóm ngành nghiệp vụ an ninh là nhóm ngành nghề liên quan đến bảo vệ Nhóm ngành nghiệp vụ an ninh là nhóm ngành nghề liên quan đến bảo vệ

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân gồm những ngành nào?

Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân (CSND) là trường đại học hàng đầu đào tạo các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực an ninh, quản lý trật tự, phòng chống tội phạm và xử lý vi phạm pháp luật. Các nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát được đào tạo của trường gồm:

 • Luật

 • Công an hình sự

 • An ninh mạng

 • Công an quản lý hành chính

 • Cảnh sát kỹ thuật hình sự

 • Cảnh sát cơ động

 • Cảnh sát giao thông

 • Cảnh sát hình sự

 • Tội phạm học

 • Khoa học kỹ thuật hình sự

 • Ngoài ra, trường còn có một số ngành khác như quản lý an ninh, công tác xã hội và bảo vệ môi trường.

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Các ngành của Học viện An ninh nhân dân

Học viện An ninh nhân dân (Học viện ANND) là một trong những trường đại học đào tạo khối ngành Công an chất lượng hiện nay. Các ngành chính của Học viện ANND bao gồm:

 • Quân sự học
 • Khoa học quân sự
 • An ninh mạng
 • Quản lý an ninh
 • Tội phạm học
 • Khoa học xã hội và nhân văn
 • Ngoài ra, Học viện ANND còn có các chuyên ngành khác như kinh tế, ngoại ngữ, chính trị học, quốc phòng, khoa học vật liệu, kỹ thuật điện tử và truyền thông, v.v. Tất cả các chuyên ngành đều liên quan đến an ninh và quân sự.

Học viện An ninh nhân dân

Học viện An ninh nhân dân

Mã ngành nghiệp vụ Cảnh sát

Mã ngành nghiệp vụ Cảnh sát thường được gọi là mã ngành Công an, và thường được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau như:

Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng, Cảnh sát kỹ thuật hình sự, Cảnh sát chống ma túy, và nhiều hơn nữa.

Mã ngành Công an thường được sử dụng trong các hệ thống phân loại nghề nghiệp và đào tạo nhân lực.

Đôi nét về Công ty Yuki Sepre 24 uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM

Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 là công ty chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp với Ban giám đốc cùng Hội đồng Cố vấn cao cấp đều có nhiều năm công tác trong lực lượng công an và quân đội. Bên cạnh đó, chúng tôi còn thường xuyên kết hợp với Trường Đại học An ninh, Công an, phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự Xã hội TPHCM để tổ chức các khóa huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên.

Các dịch vụ tại Bảo vệ Yuki gồm có:

Ban lãnh đạo và cố vấn của Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24

Ban lãnh đạo và cố vấn của Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 đều có xuất thân từ lực lượng quân đội và công an

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 về nghiệp vụ an ninh. Nếu cần thêm thông tin tư vấn hoặc có nhu cầu thuê lực lượng bảo vệ chất lượng cao, quý khách hãy liên hệ ngay vào số hotline của Công ty Bảo vệ Yuki Sepre 24 nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng để nhận nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho quý khách mọi lúc, mọi nơi.

0909292303