Dụng cụ tự vệ là gì? TOP 5+ Dụng cụ tự vệ cá nhân hợp pháp

Dụng cụ tự vệ cá nhân đã không còn quá xa lạ trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vì chưa hiểu rõ luật mà sử dụng các dụng cụ bất hợp pháp, gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 để hiểu rõ hơn về các dụng cụ tự vệ cá nhân nhé!

Dụng cụ tự vệ cá nhân là gì?

Dụng cụ tự vệ cá nhân bao gồm các dụng cụ dùng để tự vệ bản thân khi gặp các trường hợp xấu xảy ra như: cướp, trộm cắp, hiếp dâm, giết người,... 

Các dụng cụ tự vệ cá nhân

Các dụng cụ tự vệ cá nhân

Việc sử dụng các dụng cụ này phải tuân theo quy định của pháp luật. Pháp luật nước ra nghiêm cấm các hành vi trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ và dụng cụ hỗ trợ như sau: 

  • Các cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, dụng cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.
  • Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ.
  • Mang trái phép vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.
  • Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng sức khỏe, tài sản, quyền lợi và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Quy định của pháp luật Việt Nam về dụng cụ tự vệ hợp pháp

Vậy, dụng cụ tự vệ cá nhân nào được xem là hợp pháp? Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nghiêm cấm các hành vi sở hữu các loại vũ khí trừ vũ khí thô sơ như: dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu,... (Khoản 1 Điều 5 Pháp lệnh 16/2011/UBTVH12). Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc mọi trường hợp cá nhân đều có quyền sở hữu vũ khí thô sơ vì thế bạn nên hiểu rõ luật để sử dụng dụng cụ tự vệ cá nhân hợp pháp. 

Các loại vũ khí thô sơ

Các loại vũ khí thô sơ

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 15/2012/NĐ-CP quy định cá nhân chỉ được sở hữu vũ khí thô sơ trong các trường hợp sau: 

  • Trưng bày, triển lãm.
  • Đồ gia bảo
  • Được gia truyền theo phong tục tập quán của các đồng bào các dân tộc.

Như vậy, những cá nhân thuộc một trong ba trường hợp trên mới được phép sở hữu những dụng cụ thuộc hạng mục vũ khí thô sơ. Tuy nhiên, hạng mục sử dụng này không đề cập đến việc được mang theo người nhằm mục đích “tự vệ”. Bởi vì, theo Điểm a, Khoản 2, Điều 4, Nghị định 15/2012/NĐ-CP đã quy định nghiêm cấm mang theo người, phương tiện, đồ vật, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí thô sơ. 

Các dụng cụ tự vệ cá nhân hợp pháp được sử dụng phổ biến hiện nay

Dụng cụ tự vệ cá nhân vẫn được pháp luật cho phép sử dụng trong các trường hợp mà Bảo vệ Việt Nhật Yuki Sepre 24 đã phân tích ở trên. Trong phần nội dung này, chúng tôi sẽ liệt kê một số loại dụng cụ tự vệ cá nhân được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Bình xịt hơi cay

Đây là dụng cụ được sử dụng khi bạn bị một nhóm đối tượng cướp bóc, đánh chém. Dụng cụ này vô cùng hữu dụng để bạn có thể chống trả lại sự tấn công bất ngờ từ những đối tượng gây nguy hiểm. 

Bình xịt hơi cay

Dụng cụ phòng thân - Bình xịt hơi cay

Ưu điểm của bình xịt hơi cay là không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn có thể hạ gục đối phương mà không chạm vào đối tượng, khiến họ bị mất phương hướng. Tuy nhiên, nhược điểm của sản phẩm này là cự ly sử dụng vừa tầm, không quá xa cũng không quá gần. Nếu quá xa, đối phương sẽ không bị ảnh hưởng. Nếu quá gần thì bản thân người dùng sẽ bị hơi cay làm mất phương hướng.  

Đèn pin tự vệ

Mọi nhà đều nên sở hữu cho mình một chiếc đèn pin - dụng cụ tự vệ nhỏ gọn. Đây là dụng cụ tự vệ cá nhân có thể mang theo bên mình bất cứ khi nào. Ngoài chức năng chiếu sáng khi mất điện thì nó cũng có thể dùng để chiếu thẳng vào mặt đối phương khi gặp các tình huống bị tấn công bất ngờ. 

Baton

Đây là một món đồ dùng tự vấn hữu ích dành cho những người làm trong lĩnh vực an ninh, giữ gìn trật tự, bảo vệ, người người thường xuyên đi trên đường khuya, vắng. Thiết bị vô cùng nhỏ gọn, dễ sử dụng với khả năng khống chế đối tượng xấu nhanh chóng.  

Baton tự vệ

Baton tự vệ

Thiết bị báo động cá nhân

Các chị em phụ nữ nên trang bị thiết bị báo động cá nhân để phòng thân. Dụng cụ này có khả năng phát ra âm thanh to, khiến kẻ xấu hoảng loạn và bạn có cơ hội tháo chạy. Đồng thời, nhờ âm thanh to này mà bạn cũng có thể nhận được sự trợ giúp từ mọi người xung quanh. 

Dùng thiết bị báo động cá nhân để nhờ sự trợ giúp

Dùng thiết bị báo động cá nhân để nhờ sự trợ giúp

Gậy bóng chày

Gậy bóng chày ngoài tác dụng dùng để chơi game thì còn dùng để tự vệ hợp pháp. Bạn có thể trang bị dụng cụ này trong xe ô tô. Khi gặp các tình huống bất trắc xảy ra thì có thể dùng để tự vệ, phản kháng lại kẻ xấu.

Côn nhị khúc tự vệ

Từ năm 2012, côn không còn nằm trong danh sách vũ khí thô sơ nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng côn làm dụng cụ tự vệ cá nhân hợp pháp. Bạn có thể thoải mái mang côn theo bên mình và công khai sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý: việc mang côn theo bên người không sai nhưng mục đích sử dụng của bạn sẽ quyết định tính chất hợp pháp hay không. Nếu bạn mang côn theo bên mình để học các thế võ tự vệ hoặc biểu diễn nghệ thuật thì hoàn toàn hợp pháp. Nhưng nếu chủ đích của bạn là mang theo để tự vệ thì bạn đã vi phạm pháp luật.

 

Côn nhị khúc

Côn nhị khúc

Móc khóa tự vệ

Móc khóa tự vệ thường được rất nhiều người sử dụng vì rất nhỏ gọn, dễ mang theo bên mình. Bạn có thể móc vào chìa khóa xe và xem đây là vật bất ly thân. Khi bị kẻ xấu tấn công, bạn sẽ dùng móc khóa để chống lại đối tượng. 

Bên cạnh những dụng cụ tự vệ trên đây, bạn cũng có thể sử dụng các đồ vật mang sẵn trên người để phản kháng khi bị tấn công như: thắt lưng, mũ bảo hiểm, đồng hồ đeo tay, đôi giày đang đi,...

Nếu bạn đang tìm một dịch vụ bảo vệ mà chưa biết giá cả để thuê bảo vệ như thế nào, thì có thể tham khảo bài viết: Bảng giá dịch vụ bảo vệ tại tphcm

Đôi nét về Công ty Bảo vệ Yuki uy tín, chuyên nghiệp tại TP.HCM

Công ty bảo vệ Yuki là một trong những công ty bảo vệ hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp các dịch vụ bảo vệ, an ninh cho các công ty, tổ chức, cá nhân. Công ty được thành lập với mục tiêu tạo ra một môi trường làm việc an toàn và bảo vệ sự an ninh cho khách hàng.

Các dịch vụ của công ty bao gồm:

Công ty Yuki cam kết cung cấp cho khách hàng các dịch vụ an ninh chất lượng cao, giúp họ yên tâm và tập trung vào công việc kinh doanh của mình. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc muốn sử dụng dịch vụ của công ty, hãy liên hệ với Yuki để được tư vấn và hỗ trợ.

Như vậy, Công ty Bảo vệ Yuki đã giúp các bạn hiểu rõ dụng cụ tự vệ cá nhân là gì? Khi nào được dùng các dụng cụ này để tự vệ. Mong rằng, qua bài viết trên đây, bạn sẽ trang bị cho mình một dụng cụ phù hợp để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình. Nếu bạn cần tư vấn dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline để được nhân viên tư vấn một cách tận tình nhất nhé!

0909292303